Trắc nghiệm địa lý 10 học kì 1 có đáp án

     
Lớp 1

Lớp 2

Lớp 2 - liên kết tri thức

Lớp 2 - Chân trời sáng sủa tạo

Lớp 2 - Cánh diều

Tài liệu tham khảo

Lớp 3

Sách giáo khoa

Tài liệu tham khảo

Sách VNEN

Lớp 4

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Lớp 5

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Lớp 6

Lớp 6 - kết nối tri thức

Lớp 6 - Chân trời sáng tạo

Lớp 6 - Cánh diều

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 7

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 8

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 9

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 10

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 11

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 12

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

IT

Ngữ pháp tiếng Anh

Lập trình Java

Phát triển web

Lập trình C, C++, Python

Cơ sở dữ liệu


*

Nhằm mục đích giúp học viên có thêm tài liệu ôn luyện trắc nghiệm Địa Lí lớp 10 năm 2021, cỗ 500 thắc mắc trắc nghiệm Địa Lí 10 có đáp án được biên soạn bám đít theo câu chữ từng bài học với vừa đủ các lever nhận biết, thông hiểu, vận dụng. Mong muốn với bộ thắc mắc trắc nghiệm Địa Lí 10 này để giúp học sinh ôn tập trắc nghiệm và ăn điểm cao trong số bài thi môn Địa Lí 10.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm địa lý 10 học kì 1 có đáp án


Mục lục bài xích tập trắc nghiệm Địa Lí 10

Chương 1: bạn dạng đồ

Chương 2: Vũ trụ. Hệ trái các vận động của Trái Đất

Chương 3: kết cấu của Trái Đất. Những quyền của lớp vỏ địa lí

Chương 4: một số quy qui định của lớp vỏ địa lí

Chương 5: Địa lí dân cư

Chương 6: cơ cấu nền ghê tế

Chương 7: Địa lí nông nghiệp

Chương 8: Địa lí công nghiệp

Chương 9: Địa lí dịch vụ

Chương 10: môi trường và sự trở nên tân tiến bền vững

Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài 1 (có đáp án): những phép chiếu hình bạn dạng đồ (Phần 1)

Câu 1:Mặt phẳng chiếu đồ thông thường sẽ có dạng hình học là

A. Hình nón.

B. Hình trụ.

C. Phương diện phẳng.

D. Phương diện nghiêng.

Hiển thị đáp án

Câu 2:Cơ sở phân chia thành các các loại phép chiếu: phương vị, hình nón, hình tròn trụ là

A. Bởi vì vị trí lãnh thổ buộc phải thể hiện.

B. Do những thiết kế mặt chiếu.

C. Bởi vị trí tiếp xúc phương diện chiếu.

D. Do điểm lưu ý lưới chiếu.

Hiển thị đáp án

Câu 3:Cơ sở để phân loại mỗi phép chiếu thành 3 loại: đứng, ngang, nghiêng là

A. Bởi vì vị trí tiếp xúc của phương diện chiếu với địa ước

B. Do kiểu dáng mặt chiếu

C. Vì vị trí lãnh thổ bắt buộc thể hiện

D. Do điểm lưu ý lưới chiếu

Hiển thị đáp án

Câu 4:Phép chiếu vị trí sử dụng khía cạnh chiếu đồ gia dụng là:

A. Hình nón.

B. Khía cạnh phẳng.

C. Hình trụ.

D. Hình lục lăng.

Hiển thị đáp án

Câu 5:Trong phép chiếu phương vị đứng mặt chiếu xúc tiếp với địa mong ở vị trí:

A. Cực.

B. Vòng cực.

C. Chí tuyến.

D. Xích đạo.

Hiển thị đáp án

Câu 6:Để vẽ phiên bản đồ vùng quanh cực người ta dùng phép chiếu

A. Phương vị ngang.

B. Phương vị đứng.

C. Hình nón đứng.

D. Hình nón ngang.

Hiển thị đáp án

Câu 7:Phép chiếu hình nón đứng có điểm lưu ý lưới chiếu

A. Vĩ tuyến đường là đa số cung tròn, kinh đường là hầu như đường thẳng đồng quy ở cực

B. Vĩ tuyến đường là các cung tròn đồng tâm, kinh con đường là mọi đoạn thẳng đồng quy ở cực

C. Vĩ tuyến đường là phần đông vòng tròn đồng tâm, kinh tuyến đường là rất nhiều đường thẳng

D. Vĩ đường là mọi vòng tròn, kinh đường là những đường trực tiếp đồng quy sinh hoạt cực

Hiển thị đáp án

Câu 8:Phép chiếu hình tròn trụ đứng có điểm sáng lưới chiếu:

A. Vĩ tuyến, kinh tuyến là phần lớn đường thẳng song song.

B. Vĩ tuyến, kinh con đường là hầu như đường thẳng tuy nhiên song và chúng thẳng góc với nhau.

C. Vĩ tuyến, kinh đường là đều đường cong về phía hai cực.

D. Vĩ tuyến, kinh tuyến đường là phần lớn đường cong về phía hai rất và vuông góc với nhau.

Hiển thị đáp án

Câu 9:Phép chiếu phiên bản đồ quả đât người ta cần sử dụng phép chiếu

A. Hình tròn đứng.

B. Hình nón đứng.

C. Phương vị đứng.

D. Hình nón ngang.

Hiển thị đáp án

Câu 10:Câu 10. Phép chiếu hình bản đồ là

A. Bộc lộ mặt cong lên một phương diện phẳng của giấy vẽ.

B. Bộc lộ mặt cong của Trái Đất lên một khía cạnh phẳng giấy vẽ.

C. Biểu hiện mặt phẳng lên một khía cạnh phẳng của giấy vẽ.

D. Bộc lộ mặt phẳng lên một khía cạnh cong của giấy vẽ.

Hiển thị đáp án

....................................

....................................

....................................

Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài 2 (có đáp án): Một số phương pháp biểu diễn các đối tượng người dùng địa lí trên phiên bản đồ ( Phần 1)

Câu 1: phương thức kí hiệu cần sử dụng để thể hiện các đối tượng người sử dụng địa lí tất cả đặc điểm

A.phân tía theo luồng di chuyển.

B.phân bố phân tán, lẻ tẻ.

C.phân cha theo đa số điểm núm thể.

D.phân tía thanh từng vùng.

Hiển thị đáp án

Câu 2: trong các đối tượng người tiêu dùng địa lí dưới đây đối tượng người dùng nào được thể hiện bằng cách thức kí hiệu trên phiên bản đồ ?

A.Đường giao thông.

B.Mỏ khoáng sản.

C.Sự phân bố dân cư.

D.Lượng khách phượt tới.

Hiển thị đáp án

Câu 3: Theo quy ước cam kết hiệu dùng làm thể hiện đối tượng người tiêu dùng địa lí sẽ tiến hành đặt ngơi nghỉ vị trí thế nào trên phiên bản đồ

A.Đặt vào đúng địa chỉ của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

B.Đặt phía dưới vị trí của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

C.Đặt phía trái vị trí của đối tượng người sử dụng địa lí.

D.Đặt bên nên vị trí của đối tượng người dùng địa lí.

Hiển thị đáp án

Câu 4: cách thức kí hiệu không chỉ xác định vị trí của đối tượng người tiêu dùng địa lý ngoài ra thể hiện nay được

A.khối lượng tương tự như tốc độ dịch rời của đối tượng người dùng địa lí.

B.số lượng (quy mô), cấu trúc, unique hoặc rượu cồn lực trở nên tân tiến của đối tượng người dùng địa lí.

C.giá trị tổng cộng của đối tượng người sử dụng địa lí.

D.hướng dịch chuyển của đối tượng người dùng địa lí.

Hiển thị đáp án

Câu 5: Trên bản đồ, khi miêu tả mỏ sắt fan ta sử dụng kí hiệu Δ , đó là dạng ký hiệu nào?

A.Kí hiệu tập thể.

B.Kí hiệu chữ.

C.Kí hiệu tượng hình.

D.Kí hiệu hình học.

Hiển thị đáp án

Câu 6: Trong cách thức kí hiệu, để phân minh cùng một loại đối tượng người dùng địa lý nhưng không giống nhau về chất lượng hoặc động lực phát triển , tín đồ ta cùng thực hiện một một số loại kí hiệu nhưng khác nhau về

A.màu sắc.

B.diện tích (độ lớn nhỏ).

C.nét vẽ.

D.cả cha cách trên.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Trong cách thức kí hiệu, để minh bạch cùng một loại đối tượng địa lý nhưng khác nhau về chất lượng hoặc rượu cồn lực vạc triển, tín đồ ta cùng sử dụng một các loại kí hiệu nhưng không giống nhau về diện tích s (độ to nhỏ). Ví dụ: nhà máy thủy điện kí hiệu ngôi sao 5 cánh màu xanh, xí nghiệp sản xuất thủy điện đang phát hành kí hiệu bằng ngôi sao màu trắng,… mà lại công suất khác nhau thì bao gồm độ to, bé dại không kiểu như nhau.


Câu 7: Trong phương thức kí hiệu, để khác nhau cùng một loại đối tượng người sử dụng địa lý nhưng khác biệt về chất lượng hoặc đụng lực trở nên tân tiến , fan ta cùng thực hiện một nhiều loại kí hiệu nhưng khác biệt về

A.màu sắc.

B.diện tích (độ lớn nhỏ).

C.nét vẽ.

D.cả cha cách trên.

Hiển thị đáp án

Câu 8: cách thức đường vận động được dùng để làm thể hiện các đối tượng người sử dụng địa lí có đặc điểm phân bố theo phần lớn điểm cụ thể

A.phân ba theo gần như điểm cố kỉnh thể.

B.phân cha theo luồng di chuyển.

C.phân tía phân tán, lẻ tẻ.

D.phân bố thành từng vùng.

Xem thêm: Cách Chặn Lời Mời Vào Nhóm Trên Facebook, Cách Chặn Người Lạ Thêm Vào Nhóm Chát Facebook

Hiển thị đáp án

Câu 9: bên trên trên phiên bản đồ kinh tế xã hội các đối tượng người dùng địa lí nào dưới đây được biểu đạt bằng cách thức điều vận động ?

A.Đường giao thông đường tàu đường ô tô đường mặt hàng không.

B.Các luồng di dân.

C.Đường tinh quái giới giữa các vùng các địa phương.

D.Tất cả phần đông đúng.

Hiển thị đáp án

Câu 10: Trên bản đồ tự nhiên và thoải mái các đối tượng người tiêu dùng địa lí nào sau đây được miêu tả bằng phương thức điều đưa động

A.Đường biên giới , đường bờ biển.

B.Các cái sông, các dãy núi.

C.Hướng gió chiếc biển.

D.Tất cả phần đông đúng.

Hiển thị đáp án

....................................

....................................

....................................

Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài xích 3 (có đáp án): Sử dụng bạn dạng đồ trong học tập cùng đời sinh sống (Phần 1)

Câu 1: cho biết ý nào dưới đây là không đúng ?

A.Bản đồ bao gồm tỉ lệ càng nhỏ thì phạm vi lãnh thổ trình bày được càng lớn.

B.Bản đồ có tỉ lệ càng phệ mức độ cụ thể càng cao.

C.Bản đồ nước nhà thường bao gồm tỉ lệ lớn hơn bạn dạng đồ cố giới.

D.Bản đồ tất cả tỉ lệ càng nhỏ tuổi càng dễ xác định điểm lưu ý của những đối tượng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: phiên bản đồ là hình thu nhỏ tuổi tương đối đúng mực về một khu vực hay cả Trái Đất từ khía cạnh cong lên phương diện phẳng giấy. Vì vậy, bản đồ gồm tỉ lệ càng nhỏ tuổi thì phạm vi lãnh thổ thể hiện được càng phệ nhưng nấc độ cụ thể càng rẻ và các loại bản đồ giang sơn thường có tỉ lệ bự hơn bạn dạng đồ cố giới.


Câu 2: Để khám phá về cơ chế nước ta của một con sông , rất cần phải sử dụng bản đồ như thế nào ?

A.Bản đồ vật khí hậu.

B.Bản đồ vật địa hình.

C.Bản đồ dùng địa chất.

D.Bản thứ nông nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Sông ngòi là hàm số của khí hậu, bởi vì vậy các điểm sáng của sông ngòi vị các điểm sáng của khí hậu quyết định. Để tò mò về cơ chế nước ta của một dòng sông thì rất cần phải sử dụng bản đồ khí hậu.


Câu 3: Loại phiên bản đồ nào sau đây thường xuyên được thực hiện trong quân sự chiến lược ?

A.Bản thứ dân cư.

B.Bản thiết bị khí hậu.

C.Bản đồ địa hình.

D.Bản đồ dùng nông nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Trong quân sự người ta hay dùng bạn dạng dồ địa hình nhằm xây dựng những phương án tác chiến, cần lợi dụng địa hình với địa thứ trong phòng vệ và tấn công,…


Câu 4: Trên bản đồ tỉ lệ 1 : 3 000 000, khoảng cách giữa hai tp đo được là 3 cm điều đó có nghĩa là trên thực tế khoảng cách giữa hai tp đó là

A.9 km. B.90 km. C .900 km. D.9000 km.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Trên phiên bản đồ tỉ lệ 1 : 3 000 000, khoảng cách giữa hai tp đo được là 3 cm thì trên thực tiễn 1cm trên bản đồ bởi 30km trên thực tế và 3cm trên phiên bản đồ bằng 90km trên thực tế. Như vậy, trên thực tế khoảng cách giữa hai thành phố đó là 90 km.


Câu 5: Để xác định đúng đắn phương hướng trên phiên bản đồ cần dựa vào

A.Các cạnh của bạn dạng đồ.

B.Bảng ghi chú trên bạn dạng đồ.

C.Hệ thống ghê vĩ con đường trên bản đồ.

D.Các đối tượng người tiêu dùng địa lí biểu đạt trên bạn dạng đồ.

Hiển thị đáp án

Câu 6: Để phân tích và lý giải tình hình phân bổ Mưa của một khu vực cần kết hợp sử dụng những bản đồ nào

A.Bản thiết bị khí hậu và bạn dạng đồ địa hình.

B.Bản đồ địa hình và phiên bản đồ địa chất.

C.Bản thứ thủy văn và bạn dạng đồ địa hình.

D.Bản đồ địa hóa học và bạn dạng đồ thổ nhưỡng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Sự phân bố mưa chịu tác động của khá nhiều nhân tố như hoàn lưu lại gió, địa hình, cái biển, khí áp,… với đề phân tích và lý giải tình hình phân bổ mưa của một quanh vùng thì cần phối hợp sử dụng những bạn dạng đồ khí hậu và phiên bản đồ địa hình.


Câu 7: Trên phiên bản đồ tỉ trọng 1 : 5 000 000, khoảng cách giữa hai thành phố đo được 3 cm, điều đó tức là trên thực tế khoảng cách giữa hai tp là

A. 50 km.

B. 150 km.

C. 100 km.

D. 200 km.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: phiên bản đồ tỉ lệ thành phần 1 : 5000 000 tức là 1cm trên bạn dạng đồ ứng cùng với 50km trên thực tế. Khoảng cách giữa hai tp đo được trên bản đồ là 3 centimet => bên trên thực tế khoảng cách đó là: 3 x 50 = 150km.


Câu 8: Cần thực hiện kết hợp bạn dạng đồ khí hậu và địa hình để giải thích vấn đề nào dưới đây?

A. Tác chiến quân sự.

B. Phân vùng du lịch.

C. Tình trạng phân ba mưa.

D. Sự cắt cử nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích: các nhân tố tác động đến lượng mưa tất cả vị trí địa lý, gió kết hợp với độ cao hoặc hướng địa hình.

- bạn dạng đồ khí hậu trình bày lượng mưa của các khu vực (mưa các hay mưa ít), hoạt động vui chơi của gió (hướng gió, tên những loại gió), buổi giao lưu của bão (phạm vi hoạt động, tần suất, thời gian bão).

- bạn dạng đồ địa hình thể hiện đặc điểm về hướng núi, chiều cao địa hình. Phối hợp quan gần kề hướng núi, chiều cao núi với phía thổi của gió có thể biết được đâu là khoanh vùng địa hình chắn gió hay đón gió,…

Như vậy, áp dụng kết hợp phiên bản đồ nhiệt độ và bạn dạng đồ địa hình hoàn toàn có thể giải thích tình trạng phân bố mưa của một quần thể vực.


Câu 9: Trên bạn dạng đồ bao gồm tỉ lệ 1: 500 triệu, trường đoản cú A mang lại B đo được 25 cm. Vậy khoảng cách (km) A mang đến B trên thực tiễn là

A. 121000 km.

B. 123000 km.

C. 125000 km.

D. 127000 km.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Trên bản đồ bao gồm tỉ lệ 1: 500 triệu, từ A mang lại B đo được 25 cm. Vậy khoảng cách (km) A mang lại B trên thực tiễn là 125.000 km (25 x 5000 = 125 000km).


Câu 10: Để lý giải tình hình hình phân bổ mưa của một quanh vùng cần phối kết hợp sử dụng những bạn dạng đồ nào?

A. Phiên bản đồ khí hậu và bản đồ địa hình.

B. Bạn dạng đồ địa hình và bạn dạng đồ địa chất.

C. Phiên bản đồ thủy văn và bản đồ địa hình.

D. Bản đồ địa chất và bản đồ thổ nhưỡng.

Hiển thị đáp án

Gợi ý: các nhân tố ảnh hưởng đến lượng mưa bao gồm vị trí địa lý, gió kết phù hợp với độ cao hoặc hướng địa hình

Đáp án A.

Giải thích: những nhân tố ảnh hưởng đến lượng mưa bao gồm vị trí địa lý, gió kết phù hợp với độ cao hoặc phía địa hình

- phiên bản đồ khí hậu bộc lộ lượng mưa của các khoanh vùng (mưa những hay mưa ít), buổi giao lưu của gió (hướng gió, tên những loại gió), buổi giao lưu của bão (phạm vi hoạt động, tần suất, thời gian bão).

- bản đồ địa hình dáng hiện đặc điểm về phía núi, độ dài địa hình. Phối kết hợp quan giáp hướng núi, chiều cao núi với phía thổi của gió hoàn toàn có thể biết được đâu là khu vực địa hình chắn gió (có mưa ít) giỏi đón gió (hướng sườn hoặc địa hình cao đón gió tạo mưa nhiều). Không tính ra, khoanh vùng có hoạt động nhiều của bão cũng mang lại lượng mưa lớn.

Như vậy, sử dụng kết hợp bản đồ khí hậu và bản đồ địa hình có thể giải thích thực trạng phân tía mưa của một khu vực vực.


....................................

....................................

....................................


CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, phauthuathammat.com HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng thích hợp các video clip dạy học tập từ những giáo viên xuất sắc nhất - CHỈ TỪ 199K đến teen 2k5 tại khoahoc.phauthuathammat.com