Vitamin e trong mỹ phẩm

     

Vitamin E là tên thường gọi chung cho tập hợp các tocopherol bao gồm hoạt tính sinh học giống như như d α-tocopherol.

Bạn đang xem: Vitamin e trong mỹ phẩm

*

Hình 1. ước trúc vitamin E

Vitamin E là thành phần chống lão hóa tự nhiên quan trọng đặc biệt nhất. Nhờ kết cấu đặc biệt (phenolic hydroxy), vi-ta-min E có công dụng làm sạch (bắt giữ, trung hòa) các peroxid lipid và nguyên tử oxy vận động giúp đảm bảo màng tế bào khỏi tổn thương vị gốc peroxid.

Do thực chất thân dầu nên Vitamin E có tác dụng liên kết cùng với lớp màng, giúp bảo đảm lipid màng tế bào bằng cách thu nhặt các gốc thoải mái peroxyd lipid (sản phẩm của quá trình oxy hóa các acid khủng không no hiện hữu lớp phospolipid màng), yếu tắc này bội nghịch ứng, khiến thiệt hại cho cấu trúc, chức năng sinh lý của màng. Vi-ta-min E cũng mở ra nhiều nghỉ ngơi lớp sừng, hoạt động như tấm chắn bảo vệ làn domain authority khỏi tác động ảnh hưởng của gốc tự do thoải mái sinh ra bởi ảnh hưởng của tia UV. Sau khi trung hòa các gốc trường đoản cú do, vi-ta-min E cũng đổi mới gốc tự do thoải mái nhưng nó hối hả được tái tạo ra lại bởi vitamin C, glutathion với ubiquinol (coenzym Q10) trong cơ thể. Năng lực chống lão hóa của vi-ta-min E hoàn toàn có thể được bổ sung và liên kết với hệ thống chống oxy hóa enzym và không enzym trong cơ thể.

Xem thêm: Nơi Bán Linh Chi Vàng Trị Mụn Hiệu Quả, Serum Chấm Mụn Siêu Tốc 20H Linh Chi Vàng

2. Vitamin E trong các sản phẩm chống oxy hóa

Trong lĩnh vực bào chế mỹ phẩm, vitamin E hài hòa trong alcohol (dl hoặc d α-tocopherol) dễ dẫn đến oxy hóa, vì chưng vậy nó được sửa chữa bằng dạng ester nhằm mục tiêu tăng tính bình ổn cho thành phầm như: dl hoặc d α-tocopheryl – acetat, linoleat, succinat hoặc nicotinat. Trong đó, dạng vitamin E acetat được sử dụng thịnh hành nhất trong những loại mỹ phẩm chăm lo và đảm bảo an toàn da vì tính kết quả cao, độ bình ổn cao, tương thích giỏi và giá cả sản xuất thấp. Nó thường được dùng với mật độ từ 1-10%, ở nồng độ 5% cho tác dụng trên da tốt nhất. Với vi-ta-min E, dạng cần sử dụng và nồng độ áp dụng phụ vào tác dụng tác động mong mỏi muốn ở trong nhà sản xuất. Khi sử dụng trên da, dạng vi-ta-min E rã trong cồn và vitamin E acetat sẽ tiến hành hấp thu trực tiếp qua lớp biểu tị nạnh và nang lông trong 6-24 giờ nhằm đi đi học trung với hạ bì. Trên đây, khung hình sẽ thay đổi thành dạng hoạt tính α-tocopherol. Trong quá trình sản xuất mỹ phẩm, vi-ta-min E nhận thêm vào hỗn hợp ở sức nóng độ nhỏ dại hơn 40 oC, vì tại mức nhiệt độ cao hơn nữa sẽ làm mất màu vitamin E.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng vitamin E vào chế phẩm chăm lo da với độ đậm đặc từ 1% trở lên sẽ hiệu quả trong việc bảo vệ da khỏi tổn mến sớm khi tiếp xúc với tia UV. Lân cận đó, hiện tượng kích ứng da gây nên do tia UVB cũng giảm khi thực hiện vitamin E acetat, cả sau khi da vẫn tiếp xúc UVB. Dưới ảnh hưởng tác động của tia UV từ tia nắng mặt trời, hàm lượng vitamin E sẽ bớt dần, sự có mặt của vi-ta-min C và coenzym q10 giúp làm giảm xuống mức độ oxy hóa vitamin C.

Bên cạnh khả năng chống oxy hóa, đảm bảo da khỏi ảnh hưởng của tia UV, vitamin E còn có tính năng chống viêm, giữ lại ẩm, dịu da, chống ngừa xuất hiện thêm nếp nhăn và nâng cao vi tuần hoàn.